Thứ 4, 11/09/2024
Administrator
7
Thứ 4, 11/09/2024
Administrator
7
Là một quốc gia thuộc khu vực Đông Á, Tết trung thu của Nhật Bản mang nhiều nét văn đặc trưng riêng, không lẫn với các quốc gia khác. Vậy thì nó có gì điểm khác biệt với những nơi khác hãy cùng Global Peace International khám phá nhé ngay bây giờ nhé!
Tết trung thu ở Nhật có tên gọi là Otsukimi (お月見 ) hay còn được gọi là Tsukimi. Có giả thuyết nói rằng tết trung thu tết trung thu bắt nguồn tại Trung Quốc. Ban đầu tết trung thu chỉ dành cho tầng lớp quý tộc nhưng vào thời kỳ Edo, thì ngày lễ Trung thu được phổ biến rộng rãi như một lễ hội truyền thống.
Nếu như ở Việt Nam, trung thu gắn liền với câu chuyện của chú Cuội và chị Hằng. Còn ở Nhật Bản thì gắn liền với câu chuyện chú thỏ sống chung với Thần Mặt trăng.
1.2 Ý nghĩa của tết Otsukimi
Tết Otsukimi hay Tết trung thu được biết đến là ngày tết của thiếu nhi. Trong ngày lễ này, trẻ em sẽ ra phố để rước đèn, cùng nhau ca hát, dưới ánh trăng vào đêm rằm. Ý nghĩa chính là tôn vinh mặt trăng và bày tỏ lòng biết ơn đối với các vụ mùa, đặc biệt là lúa, do thời điểm này cũng trùng với mùa thu hoạch. Trong lễ hội, người Nhật thường chuẩn bị bánh dango (bánh gạo nếp), cỏ lau (susuki), và các loại hoa quả để dâng lên mặt trăng như một cách tôn kính. Đây cũng là cơ hội để gia đình đoàn viên.
Khác với lễ trung thu tại Việt Nam chỉ diễm ra vào ngày 15/8 âm lịch. Tết Otsukimi được tổ chức lần 2 vào khoảng một tháng sau đó vào ngày 13/9 âm lịch. Theo quan niệm của người Nhật nếu chỉ ngắm trăng vào ngày 15/8 thì sẽ gặp xui xẻo. Vì vậy người Nhật đã ngắm trăng vào ngày 15 thì nhất định phải ngắm vào đêm ngày 13.
Vật trang trí phổ biến nhất Tết trung thu tại Nhật Bản là cỏ lau. Theo truyền thống từ xưa, cỏ lau được xem như là mặt trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra một số nơi còn cho rằng cỏ lau có thể xua đuổi được tà ma.
Người Nhật thích quây quần bên gia đình để làm các món ăn đặc trưng vào ngày lễ Otsukimi. Họ sẽ trình bày ra các khay bánh ở bên hiên nhà. Hoặc gần cửa sổ để có thể ngắm mặt trăng rõ nhất. Cả gia đình sẽ cùng thưởng thức các món bánh, cùng nhau thưởng thức trà, và trò chuyện với nhau. Đặc biệt người Nhật Bản quan niệm rằng nếu có trẻ em tự ý ăn bánh nhà mình thì họ sẽ gặp được nhiều may mắn.
Có thể nói, Tsukimi dango (được gọi là dango) là loại bánh truyền thống trong ngày rằm tháng 8. Người Nhật sẽ dâng bánh dango lên thần linh, tổ tiên cầu mong sung túc, mùa màng tươi tốt. Họ còn tin rằng ăn bánh này giúp khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Vào đêm 15, người Nhật sẽ xếp khoản 15 viên bánh lên để cúng. Bên cạnh bánh dango, các món ăn được người Nhật lựa chọn trong Tết trung thu còn có khoai tây, khoai môn, lê và các loại đậu.
Kết Luận
Tết trung thu của Nhật Bản hay còn gọi là Otsukimi, mang đậm dấu ấn văn hóa và phong tục độc đáo của quốc gia này. Khác biệt rõ rệt so với các nước khác trong khu vực Đông Á, lễ hội này không chỉ là dịp để người Nhật thưởng thức vẻ đẹp của mặt trăng mà còn là thời điểm để quây quần bên gia đình và cầu mong sự sung túc. Sự kết hợp giữa các truyền thống như trang trí cỏ lau, thưởng thức món bánh dango và ngắm trăng vào hai thời điểm khác nhau làm cho Otsukimi trở thành một lễ hội đầy màu sắc và ý nghĩa. Đừng quên theo dõi GPI để cập nhật được nhiều thông tin mới một cách sớm nhất nhé.